Zanzibar

ตั้งแต่เกิดมาก็ไม่คิดไม่ฝันว่าวันนึงจะได้ไปเที่ยวประเทศแถบแอฟริกา แต่เรื่องบังเอิญนี้ก็ได้เกิดขึ้นเมื่อแฟนจะไปเยี่ยมเพื่อนที่ต้องย้ายไปทำงานชั่วคราวที่นั่น เราก็เลยพลอยได้อานิสงค์ติดสอยห้อยตามไปด้วย แต่ก่อนไปก็ต้องฉีดวัคซีนไข้เหลืองก่อน ที่ภูเก็ตก็ไปฉีดในเมือง ตรงตึก ตม. การเดินทางไปครั้งนี้ก็ใช้สายการบิน Kenya Airline จากกรุงเทพไป Nairobi แล้วต่อเครื่องอีกทีกับสายการบิน Percision Air ไปลงที่สนามบิน Zanzibar เมื่อไปถึงสนามบินก็เป็นสนามบินเล็ก ๆ เรื่องวีซ่า ก็มีกระดาษแผ่นเล็กๆ กรอกๆ ไปตามเรื่อง จะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือ ค่าวีซ่า On arrival $50 ไปเที่ยวครั้งนี้ ไม่ได้ไปพักโรงแรมแต่ไปพักบ้านเพื่อน เลยไม่ได้เสียค่าโรงแรมแต่อย่างใด บ้านของคนที่นั่นสร้างหลังใหญ่ๆ หลังคาสูงๆ ละแวกที่อยู่จะมาชาวมาไซที่มาจาก Tanzania มาทำงานเป็นคนเฝ้าบ้านพวกเค้าจะมีการแต่งตัวแบบเดิมๆ ทำให้รู้ได้ว่าเป็นคนเผ่ามาไซ ปกติเราเป็นคนผิวคล้ำพอไปที่โน่นดูใสขึ้นมาทันตา คนที่ Zanzibar น่ารักมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส พยายามที่จะช่วยเหลือตลอด ถนนที่นั่นขับรถเลนเดียวกับบ้านเรา เพราะฉนั้นไปเช่ารถขับง่ายมาก รถน้อย ไม่ค่อยติด Zanzibar ก็เป็นอีกที่ ที่ขึ้นชื่อเรื่อง Fullmoon party พอดีช่วงที่ไปก็เป็นจังหวะที่ตรงกันพอดีเลยได้แวะไป แต่จากที่พักไปยังหาดที่จัดค่อนข้างไกล นั่งรถไปตั้งสองชั่วโมง เนื่องจากไปถึงก่อนคนมากัน ตอนนั้นคนยังไม่ค่อยเยอะ แต่พอซักพักคนเข้ามาเยอะมาก ตอนที่ไป ไปกับเพื่อนทิ้งแฟนไว้ที่บ้านเลยต้องขอแยกกับเพื่อนกลับก่อนเพราะรู้สึกผิดที่มาเที่ยวคนเดียว ฮ่า ๆๆ ขาออกไปคนเยอะมาก แทบไม่มีที่จอดรถ Fullmoon party ที่นี่ต้องซื้อตั๋วเข้าไปแล้วจะมีสายข้อมือให้ แล้วพอเข้าไปข้างในก็ต้องซื้อดื่มต่างหาก แต่รู้สึกว่าเกาะพงันจะคึกคักกว่า รูปที่ถ่ายนี่ก่อนคนจะเริ่มเยอะ เพื่อนที่ไปด้วยกันกลับเช้าวันรุ่งขึ้น เค้าบอกว่าคนเยอะมาก แต่น่าจะจริงเพราะตอนกลับออกไปกว่าจะออกไปได้จากที่จอดรถเกือบสามสิบนาที

ช่วงที่เราไปอากาศดีมาก ท้องฟ้าแจ่มใส สีฟ้าคราม น้ำทะเลก็สวย แดดก็ดีแต่อากาศสบายๆ ประมาณ 25 องศา ช่วงเย็นๆ จะหนาวกว่าบางที 18 องศา บางทีนั่งข้างนอกไม่ได้เพราะหนาวเกิน ต้องไปนั่งข้างใน อยู่ที่นั่นประมาณสิบกว่าวันเราก็ไปเดินตลาด ผักผลไม้บางอย่างคล้ายๆ บ้านเรา ลูกทุเรียนยังมี ตามตลาดจะมีพวกเครื่องเทศขายเยอะ เพราะที่นี่เป็นแหล่งขายเครื่องเทศ อาหารทะเลก็ราคาถูกมาก อย่างกุ้งลายเสือที่พ่อค้าพยายามขายราคานักท่องเที่ยวก็คิดเป็นเงินไทยกิโลละสามร้อยห้าสิบบาท กั้งหิน ปู ลอปเตอร์ ก็ราคาถูกมาก ของในตลาดสดก็มีพวกอาหารตากแห้ง เครื่องเทศ ทั่วไปเหมือนๆ บ้านเรา

อากาศที่นี่สดใสเลยเดินไปดูชายหาดข้างๆ บ้านที่พัก คนที่นี่มีกิจกรรมคือผู้หญิงจะไปจับสัตว์น้ำเวลาน้ำลง ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวอะไร พอน้ำขึ้นก็เดินเทินตะกร้ากลับบ้าน มีเวลาหลายวันเลยไปซื้อทัวร์ไปเที่ยวเกาะใกล้ ๆ เป็นโปรแกรมทัวร์หนึ่งวันรวมอาหาร จะมีพาล่องเรือชมบริเวณอ่าวเล็กๆ ที่เป็นป่าโกงกางแล้วพาไปที่แซนด์แบงค์ หาดทรายที่ไปน้ำใสมาก แดดดีแต่น้ำค่อนข้างเย็น อาหารรสชาติสู้อาหารไทยบ้านเราไม่ได้ บ้านเค้าจะออกรสจืดๆ แต่ว่ายอมรับว่าน้ำทะเลใสจริงๆ

มาอยู่ที่นี่หลายวันเลยแว๊บไปที่เมืองใกล้บนฝั่งชื่อว่า Dar es Salaam ซึ่งจาก Zanzibar สามารถไปได้ทั้งทางเรือและทางเครื่องบิน แต่เลือกไปทางเรือเพราะเจ้าของเป็นบริษัทเดียวกับที่เพื่อนมาทำงานให้ พอขึ้นไปบนเรือตกใจมาก นึกว่านั่งอยู่บนเครื่องบินมันช่างทันสมัยกว่าเฟอรรี่บ้านเรา มีบริการเสิร์ฟเครื่องดื่มด้วย เพื่อนเราเป็นคนจีนเค้าเลยไปซื้อของร้านขายของจีนแล้วก็เอากลับไปที่ซานซิบาร์ แล้วก็ไปห้างห้างนึงซึ่งจำชื่อไม่ได้ จากนั้นก็ไปทานอาหารริมทะเลคล้ายๆจะเป็น club house มีร้านอาหารและขายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว พวกหินสีต่างๆ ไปถึงก็ไม่ได้ถ่ายรูปอะไรมาก แต่ว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ แปลกอย่างนึงที่เวลาออกจากเกาะ Zanzibar เจ้าหน้าที่จะแสตมป์ตรงพาสปอร์ตด้วย พอกลับเข้ามาก็แสตมป์ใหม่ ก็งงๆ กับระบบที่นี่

จริงๆ มาที่นี่ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะไปดำน้ำที่ Mnemba Atoll แต่ว่าน้ำเย็นมาก เลยเปลี่ยนใจเป็นขับรถขึ้นไปทางเหนือของเกาะที่เป็นหมู่บ้านชาวประมงใกล้กับ Mnemba Atoll แทน ใกล้หาดนี้จะมีโรงแรมอยู่มากมายซึ่งราคาค่อนข้างสูง ตอนแรกก็วางแผนจะมานอนที่นี่เอาบรรยากาศซักคืนกับเพื่อนแต่ทำไปทำมาเพื่อนจัดเวลาไม่ลงตัวเลยอด ที่หาดนี้จะมีชาวประมงที่กลับมาจากออกไปหาปลาก็จะเอาปลามาขายที่หน้าหาดมีการต่อราคากันตามเรื่อง มีทั้งปลาและปลาหมึก ปลาปักเป้าเค้าก็จะเอาหนามที่เป็นพิษออกแล้วขายเป็นพวงๆ เด็กๆ ก็จะมาวิ่งเล่น เวลาไปถ่ายรูปเค้าจะยิ้มให้ถ่ายแล้วสุดท้ายก็ขอเงินตามสูตร ที่หาดนี้จะมีบาร์ให้นั่งดื่มดูวิว วันที่ไปอากาศค่อนข้างครึ้ม หนาวๆ แดดไม่ค่อยมี ลองเอาเท้าแตะๆ น้ำแล้วหนาวจริงๆ

ถึง Zanzibar แล้วก็ต้องไปเดินที่ Stone town ซึ่งเป็นตึกเก่าๆ ที่มีร้านขายของหลายร้านแล้ว ตึกก็คล้ายๆกัน จาก Stone town ก็สามารถเดินทะลุไปตลาดสดได้ ที่ Stone town นี้จะมีขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านเครื่องหนัง ภาพวาดต่างๆ เมล็ดกาแฟ เครื่องประดับ บาร์นั่งริมทะเล เกสเฮาท์และโรงแรมเล็กๆ ร้านอาหารจีน อาหารอินเดีย ซึ่งถ้าใครมาที่เกาะนี้ก็ต้องมาเดินที่นี่ และในเมื่ออยู่บนเกาะที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีการค้าขายแลกเปลี่ยนเครื่องเทศทั้งที แฟนเลยเรียกร้องอยากไป Spice tour มาก เราก็เอิ่ม ไปก็ไป มันพิเศษยังไง อุต๊ะ ไปแล้วอึ้งส่งรูปกลับไปให้น้องสาว นางถามกลับมาว่าแน่ใจนะว่าไปทัวร์นึกว่าเดินอยู่ในสวนหลังบ้านแม่ คือมันก็มีผักสวนครัวทั่วไป ขิง ตะไคร้ พริกไทย ขมิ้น กานพลู อบเชย จันทร์เทศ ต้นโกโก้ และอีกหลายอย่างที่จำไม่ได้ เดินไปก็ขำไป บอกว่าคราวหลังไปจะขายทัวร์ที่สวนหลังบ้านแม่ รับรองมีอีกหลายรายการ
ตลอดเวลาที่เที่ยวที่นี่เกือบสองอาทิตย์ก็ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ สนุกดีและรู้สึกว่าเริ่มจะชอบแอฟริกา แต่คราวหน้าถ้ามีโอกาสจะขอมาส่องสัตว์เพราะซาฟารีก็เป็นกิจกรรมที่ขึ้นชื่อของ Tanzania เลยขึ้นบัญชีไว้เป็นรายการที่ต้องทำ

KT